Cà phê chồn Đà Lạt - Cà phê thượng hạng và đắt đỏ

Giới thiệu sơ lược về cà phê

Cà phê, từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc và được rất nhiều người ưa thích. Loại thức uống này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của những người yêu thích cà phê ở mọi quốc gia trên thế giới.

 Cà phê giúp cho con người ta tỉnh táo, thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngoài ra người ta còn tìm đến nó như một thú vui tao nhã, để thưởng thức và cảm nhận hương vị của núi rừng, của những vùng đất bazan đầy nắng và gió. Với hương vị đặc trưng và những lợi ích mà nó mang lại, cà phê đã từng bước tạo cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng nhân loại.

Cà phê được trồng nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới và Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về trồng và xuất khẩu cà phê trên thế giới. Ở Việt Nam, vùng đất Tây Nguyên nói chung và Đà Lạt nói riêng đã trở thành vùng đất của cà phê bởi đây là nơi sản xuất cà phê nhiều và tốt nhất Việt Nam. Cà phê Arabica của Đà Lạt được một thương hiệu lớn của mỹ công nhận là một trong bảy loại cà phê ngon nhất thế giới và được bán tại các cửa hàng danh tiếng trên thế giới. Không chỉ cà phê arabica, Đà Lạt còn nổi tiếng với cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak, là một loại cà phê rất đặc biệt, được xếp vào hàng “cực phẩm” trong giới cà phê, không chỉ vậy, đây còn là loại thức uống hiếm có và đắt đỏ hàng đầu trên thế giới.

Cà phê chồn Đà Lạt

 Cà phê chồn, thoạt nghe thì ta sẽ thấy cà phê và chồn chả có mối liên quan nào với nhau cả, ấy vậy mà khi kết hợp lại với nhau, chúng đã tạo nên một cực phẩm mà có thể nói là “huyền thoại” về cà phê với hương vị độc đáo, quý hiếm vô cùng. Nhắc đến cà phê chồn là nhắc đến thứ cà phê làm say đắm lòng người và nó còn thể hiện đẳng cấp của người thưởng thức. Cà phê chồn vừa có vị bùi bùi của đất, vừa dìu dịu, ngọt ngào như vị siro, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và vị socola, mật đường lại còn có một chút vị của thuốc lá, ngai ngái như bị mốc và còn có vị khói đắng nhưng lại rất dễ chịu, uống thử một lần thì mãi mãi không thể quên.

cà phê chồn đà lạt

 Việt Nam là một trong số ít quốc gia có loài “cầy vòi đốm” – Chồn hương sinh sống . Một trong số những loại thức ăn ưa thích của chồn hương chính là quả cà phê chín. Ban đêm, chồn hương sẽ trèo lên cây và chọn những quả cà phê đỏ nhất, chín nhất, ngon nhất để ăn. Nhưng dạ dày của nó chỉ tiêu hóa một phần lớp thịt bên ngoài của quả cà phê và sau đó thải ra hạt cà phê. Và đặc biệt hơn nữa, không chỉ chúng chọn những quả cà phê ngon nhất để ăn, mà ở quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chồn, các enzym được tiết ra sẽ làm thay đổi các phân tử bên trong hạt cà phê. Các hạt cà phê sẽ trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, quá trình này đã làm giảm đi độ đắng của cà phê và tạo ra hương vị khác biệt cho cà phê chồn. Đồng thời, các enzym cũng đã làm thay đổi cấu trúc hương, làm cho cà phê thơm hơn, đậm đà hơn, có sự phảng phất của mùi chocolate.

Cà phê chồn Đà Lạt được tuyển chọn từ những hạt cà phê giống Moka chính gốc, không lai tạo từ trang trại cà phê tọa lạc ở độ cao trên 1500m ở Đà Lạt. Những hạt cà phê này đã trải qua một quá trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu trồng - chăm sóc - thu hoạch và chế biến ra sản phẩm. Đặc biệt, từ những chú “ chồn Hương”’ Việt Nam đã tạo nên sản phẩm “cà phê chồn” đặc biệt chính hiệu Việt Nam.   

Với hương vị riêng của mình, cà phê chồn Đà Lạt đã mang đến một thương hiệu uy tín nhất định trên thị trường Việt Nam và thế giới. Có biết bao người đã đem lòng say đắm với hương vị cà phê chồn Đà Lạt, cà phê của đất cao nguyên lộng gió, nắng vàng gay gắt, nơi của những đồi cà phê trải dài tít tắp. Một lần nữa phải khẳng định là cà phê chồn Đà Lạt quả là mang một chất lượng tuyệt hảo và hơn thế đó là một niềm tự hào của người Việt, giống như một chiếc thuyền nhỏ chở một phần tinh hoa của đất Việt  ra ngoài thế giới.