Thiết kế kiến trúc Đà Lạt có gì độc đáo?

Thiết kế kiến trúc Đà Lạt luôn nổi bật và độc đáo hơn hẳn so với các phong cách kiến trúc khác. Và khi đặt chân tới Đà Lạt bạn mới thấy rõ được dấu ấn in đậm đó. Vậy lối thiết kế kiến trúc ở Đà Lạt có những gì độc đáo mà lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ cụ thể ngay sau đây để có cái nhìn rõ nét nhất.

Thiết kế kiến trúc Đà Lạt mang đậm không gian nghỉ dưỡng

Hầu hết các công trình kiến trúc tại Đà Lạt, nhất là biệt thự hay nhà ở thường được xây dựng tách biệt với nhau, nằm xa cách nhau để tránh cảnh ồn ào, tấp nập, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống an tịnh của chủ nhà.

Xung quanh căn nhà sẽ có vườn để trồng hoa, trồng rau, đa dạng các loại khác nhau. Đa phần là chỉ trồng các loại rau và hoa mà chỉ ở Đà Lạt mới trồng được.

công ty thiết kế kiến trúc Đà Lạt

Thiết kế kiến trúc Đà Lạt đậm phong cách của người Pháp

Có thể thấy rằng hầu hết các kiến trúc ở Đà Lạt hiện nay đều chịu sự ảnh hưởng của thiết kế kiến trúc nước Pháp. Nó mang đậm chất Tây phương, nhất là các căn biệt thự cổ:

- Mái nhà: chủ yếu là dạng mái nhà ít dốc, ở mỗi hai đầu sẽ có hai mái ngắn giống theo kiểu miền Nam hoặc là mái nhô theo kiểu miền miền Bắc nước Pháp. Ở đây mái nhà có độ dốc hơn, mái dài hoặc ngắn là tùy theo sở thích. Thường thì ở Pháp người ta thiết kế mái nhà hơi nhô dài ra để tuyết có thể đọng trên mái, nhưng ở Việt Nam không có tuyết thì sẽ được cải cách cho phù hợp.

- Ống khói lò sưởi: điểm nổi bật nhất trong thiết kế kiến trúc Đà Lạt đó là lò sưởi và ống khói. Mặc dù nhiệt độ ở Đà Lạt tương đối ổn định và ấm áp hơn nước Pháp nhưng hầu hết nhà và biệt thự vẫn có một khu vực lò sưởi cùng với ống khói để thông lên mái nhà giống như một điểm đặc trưng cho những căn nhà cổ ở Đà Lạt.

Thậm chí theo quan niệm của người Pháp, nhà càng rộng thì càng nhiều lò sưởi. Nên người ta chỉ cần đếm số lò sưởi và ống khói là biết được về điều kiện của gia chủ.

- Tường rào bao quanh: hầu hết các căn nhà xây tại Đà Lạt đều được bao quanh bởi các bức tường lát gỗ cách nhiệt tốt nhằm giữ ấm vào mùa đông hoặc lát tường lát đá chẻ.-

- Vườn cảnh: các kiến trúc sư người Pháp thường rất chú trọng đến vườn tược trong căn nhà của mình. Do đó trong thiết kế kiến trúc Đà Lạt bao giờ cũng phải kèm theo yếu tố thiên nhiên, thể hiện sự lãng mạn yêu thiên nhiên, nhà là phải có cây cối, phải hoà hợp với thiên nhiên. Vì vậy hầu như căn biệt thự nào tại Đà Lạt cũng đều có vườn cây trăm hoa đua sắc, rau ranh tốt và được cắt tỉa gọn gàng.

thiết kế kiến trúc Đà Lạt

- Cổng vào: cổng vào trong thiết kế nhà Đà Lạt thường khác so với các biệt thự thông thường. Đó là cổng sẽ được thiết kế lệch sang một bên để dành nhiều không gian cho vườn hoa. Để khi từ cổng đi vào bạn sẽ nhìn rõ bao quát được toàn vườn hoa. Thậm chí hoa cỏ còn được trồng khắp ven lối đi từ cổng vào tận cửa.

Công ty thiết kế kiến trúc tại Đà Lạt

Công Ty Kiến Trúc Vạn An chuyên thiết hiết kế kiến trúc ở Đà Lạt

Thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, cải tạo không gian, thiết kế nội thất khách sạn, homestay, resort.