Giá bông atiso tươi và bông khô ở Đà Lạt bao nhiêu
Atiso là loại rau cao cấp và cũng là sản phẩm đặc trưng của xứ Đà Lạt. Bông atiso không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh tốt, có thể dùng tươi hoặc khô. Vậy giá bông atiso tươi và bông khô hiện nay là bao nhiêu, có đắt lắm không? Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua, hãy tham khảo ngay những phân tích dưới đây nhé!
Giá bông atiso tươi và bông khô
Giá bán của bông atiso tươi và bông khô có sự chênh lệch rõ rệt. Bông khô là bông được chế biến từ bông tươi đem phơi khô, dễ bảo quản và dùng được lâu.
- Giá bông atiso Đà Lạt tươi thường dao động từ 80-100k/kg
- Giá bông atiso Đà Lạt khô có giá đắt hơn nhiều lần khoảng 550k – 700k/kg.
Tuy nhiên chỉ 1kg bông atiso khô có thể dùng được rất lâu, mỗi lần dùng chỉ cần lấy lượng vừa đủ, dùng lâu dài và tiện lợi hơn. Thậm chí dạng khô này còn được nhiều người mua để làm quà biếu người thân, biếu bạn bè đồng nghiệp, biếu sếp…
Bên cạnh đó giá bông atiso tươi và bông khô bao nhiêu còn tuỳ vào chất lượng của sản phẩm. Ví dụ như hàng loại 1, loại 2, loại 3 hay loại 4, tuỳ theo từng loại hàng mà giá bán có sự thay đổi. Trong đó hàng bông atiso loại 1 là tốt nhất và giá bán cao nhất, bởi đây là loại bông atiso ngon, đảm bảo chất lượng, lát nguyên có màu trắng và không bị ẩm mốc, bên ngoài có màu xanh. Còn các hàng khác thì giá bán rẻ hơn.
Ngoài ra thì giá bông atiso tươi và bông khô đắt hay rẻ cũng tuỳ thuộc vào địa chỉ cung cấp. Tại thành phố Đà Lạt có vô số các địa chỉ bán bông atiso nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, có tiếng để mua.
Lưu ý: tuyệt đối không nên ham rẻ mua bông atiso chất lượng kém, bởi có rất nhiều loại bông atiso bày bán tràn lan trên thị trường giá rẻ, chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng. Như vậy dễ bị trộn lẫn, khi sử dụng không có tác dụng mà còn gây nguy hiểm.
Tác dụng của bông atiso tươi và bông khô
Theo y học cổ truyền thì atiso là loại thảo dược có tính mát, có vị ngọt đắng và không độc, chứa nhiều thành phần bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy từ xa xưa người ta đã dùng bông atiso để chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng hoặc pha uống thay thế trà.
Theo nghiên cứu khoa học thì bông atiso Đà Lạt có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, lipid, g glucid rất tốt cho người bị tiểu đường. Bên cạnh đó bông atiso còn rất giàu nước, sắt, mangan, phospho, các vitamin (A , B1, B2, C) và calori…có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng sức khoẻ, lợi gan mật, lợi tiểu, trợ tim, chống độc, tăng tiết sữa…
Bông atiso cũng rất thích hợp dành cho người bị viêm gan, đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, người tiểu đường, thấp khớp,thống phong, suy nhược cơ thể…Bông atiso có thể dùng tươi hay khô đều được, tuy nhiên bông khô thường bảo quản được lâu, tiện lợi, dễ sử dụng nên ngày càng được ưa chuộng.