Tác dụng chữa bệnh của hoa kim châm Đà Lạt

Hoa kim châm là một loại hoa nổi tiếng ở Đà Lạt, chúng không chỉ đẹp mà còn được ví như một loại thuốc nam có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy thì hoa kim châm có thể chữa được bệnh gì, sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Những chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về công dụng của loại hoa này.

Hoa kim châm là gì?

Hoa kim châm có tên khoa học là Hemerocallis citrina, thuộc họ thích diệp thụ. Dân gian còn gọi hoa kim châm với tên khác như cây hoa hiên, phân bố chủ yếu ở Đà Lạt. Ngoài ra còn tìm thấy chúng ở các vùng núi như Lào Cai hay Vĩnh Phúc…như hoa kim châm trồng ở Đà Lạt vẫn được đánh giá cao hơn về dược tính.

Hoa kim châm có hoa màu vàng nhìn giống như hoa loa kèn. Vốn trước đây thì hoa mọc hoang nhưng từ khi phát hiện ra tác dụng của nó thì người ta càng trồng nhiều hơn. Ngoài trồng làm cảnh thì hoa hiên còn được dùng để làm thuốc.

hoa kim châm

Tác dụng của hoa kim châm

Theo y học cổ truyền thì cây hoa hiên có tính mát, có vị hơi ngọt, tác dụng vào kinh tâm và can. Bên cạnh đó, y học hiện đại cũng nghiên cứu và tìm thấy trong hoa kim châm có chứa hàm lượng viatamin A và C rất cao, cùng nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Người ta thường dùng hoa kim châm để chữa một số chứng bệnh sau:

+ Điều trị chảy máu cam

+ Điều trị chứng ho ra máu

+ Điều trị bệnh trĩ nội và đi cầu ra máu

+ Điều trị bệnh viêm gan và vàng da

+ Có tác dụng giúp an thai

+ Điều trị bệnh viêm tiết niệu, tiểu dắt tiểu buốt

+ Chữa bệnh tiểu cầu, bầm tím chân tay

+ Điều trị bệnh viêm tai giữa

+ Điều trị viêm sưng vú

hoa kim châm

Cách sử dụng hoa kim châm để chữa bệnh

Tuỳ vào từng mục đích chữa bệnh gì mà sẽ có cách sử dụng cây hoa hiên khác nhau như:

- Để chữa bệnh tiểu cầu: người bệnh lấy khoảng 15 – 20 bông hoa hiên đem rửa sạch, dùng để nấu nước uống trong ngày. Uống liên tục mỗi ngày là lượng tiểu cầu tăng lên nhanh. Hoặc có thể kết hợp ăn cùng nghệ tươi hấp với mật ong sẽ có tác dụng tốt hơn.

- Muốn chữa chảy máu cam: với người lớn dùng tầm 15g hoa hiên khô đem đun nước uống 10 ngày liên tục sẽ có hiệu quả. Còn trẻ em thì chỉ dùng khoảng 10g là đủ.

- Muốn an thai hoặc điều trị động thai: bạn lấy 10g hoa kim châm khô đem sắc nước uống trong ngày. Hoặc phối hợp thêm với rễ củ gai  đun nước uống sẽ tăng hiệu quả.

- Với người bị bệnh trĩ hoặc đi ngoài ra máu: dùng hoa kim châm khô cùng cây huyết dụ mỗi lượng bằng nhau đem đun nước uống trong ngày.

- Muốn chữa bệnh viêm gan và chứng vàng da: bệnh nhân lấy 20g rễ cây hoa kim châm khô đem  đun nước mà uống hàng ngày.

- Người bị tiểu buốt, tiểu rắt, viêm nhiễm đường tiết niệu: lấy rễ cây hoa hiên khô đem sắc nước cùng râu ngô và rễ cỏ tranh, trộn đều đun nước uống hàng ngày.

- Với người bị ho ra máu, chỉ cần dùng 20g hoa kim châm khô sắc nước uống mỗi ngày.

Điều trị viêm tai giữa, viêm tuyến vú: Dùng hoa khô 20g sắc uống, phần bã đắp vào nơi sưng đau viêm nhiễm.